BỜ TÂY USA – BÍ QUYẾT SĂN ẢNH Ở ANTELOPE CANYON

BỜ TÂY USA – BÍ QUYẾT SĂN ẢNH Ở ANTELOPE CANYON

Oops...
Slider with alias none not found.

Hẻm núi Antelope hay hẻm núi Linh Dương là một hẻm núi được nhiều người tham quan và chụp ảnh nhất ở Tây Nam Hoa Kỳ. Nó nằm ở vùng đất Navajo gần Page, Arizona. Antelope Canyon gồm hai hẻm nhận ánh sáng riêng biệt, là Antelope Canyon thượng hay The Crack; và Antelope Canyon hạ hay The Corkscrew.

Page – Ngã Ba Giữa Các Vườn Quốc Gia

Sau khi rời Monument Valley, bối cảnh kinh điển của các bộ phim cowboy miền viễn Tây, tôi dừng chân ở Page, một thành phố nhỏ nằm giữa sa mạc, phía Bắc bang Arizona, giáp biên giới bang Utah. Page chỉ có khoảng hơn 7000 dân, mới được thành lập vào khoảng giữa thế kỉ trước để phục vụ thi công đập thủy điện Glen Canyon. Ngày nay, đây là nơi sinh sống của nhân viên nhà máy thủy điện và đón gần 3 triệu lượt khách du lịch đến khu vực quanh đó mỗi năm.

Nếu không kể đến con đường Lake Powell Boulevard kì lạ có 12 nhà thờ của 12 dòng đạo, đứng cạnh nhau, không cái nào giống cái nào, mà người ta hay gọi là « Church Row (Dãy nhà thờ) » thì Page không phải là một thành phố đặc biệt. Tuy vậy, ai đi dọc Grand Circle cũng phải ghé qua Page vì đây là giao điểm của các tuyến đường nối giữa Zion NP, Bryce Cayon, Arches Canyon, Monument Valley, Grand Canyon NP, … .

Lower Antelope Canyon và những vách đá kì lạ

Dù không nổi tiếng như các vườn quốc gia, nhưng vùng sa mạc quanh Page cũng có vẻ đẹp không thể chối cãi. Phía Tây Page là Vermilion Cliffs National Monument (NM), được biết tới nhiều qua hình ảnh những dải sóng đá tuyệt mỹ của The Wave. Phía Bắc là Grand Starcase-Escalante NM hoang dã, có vô vàn những cột đá hình thù kì dị và rộng mênh mông. Phía Đông Bắc là hồ Powell, một trong những hồ nước ngọt lớn nhất nước Mỹ, được tạo ra từ sông Colorado và đập Glen Canyon. Và gần với Page nhất là Horseshoe Bend – khúc uốn kì diệu của dòng Colorado, và Antelope Canyon – 2 hẻm núi đá đỏ cam, ma mị nhất miền viễn Tây.

Antelope Canyon – Hẻm Núi Linh Dương

Antelope Canyon, còn gọi là hẻm núi Linh Dương, có tên như vậy vì vào mùa đông, người ta hay bắt gặp những chú linh dương quanh quẩn gần hẻm núi này. Antelope Canyon gồm hai phần riêng biệt, Upper Antelope – Antelope Thượng, Tsé bighánílíní trong tiếng Navajo, có nghĩa là « nơi mà nước chảy qua đá ». Và Lower Antelope – Antelope Hạ, còn được gọi là Hasdestwazi , hay « vòm đá xoắn ốc ». Cả hai hẻm núi đều là những tác phẩm tuyệt vời của tạo hóa, chứng minh cho ta thấy sức sáng tạo của thiên nhiên vượt xa trí tưởng tượng của con người.

Lower Antelope – Nước và gió đẽo vách đá thành những đường nét mềm như lụa. (f/8, 1.2s, ISO-100, 26mm)

Antelope Canyon hình thành từ nhiều lớp đá sa thạch và đá vôi đan xen, xếp chồng lên nhau. Nước từ các đợt lũ quét và gió mang theo những hạt cát nhỏ li ti, sau hàng triệu năm đã bào mòn các vách đá thành những đường cong mềm mại, quyến rũ như dải lụa đào tung bay của một nàng vũ nữ yêu kiều.

Upper Antelope – Các lớp đá xếp thành nhiều tầng rất rõ. (f/4, 1/40 s, ISO 500, 14 mm)

Sẽ thât may mắn nếu bạn được chiêm ngưỡng hẻm đá Antelope vào khoảng giữa trưa, lúc mặt trời đứng bóng. Những tia nắng hiếm hoi chạm xuống nền cát trong lòng thung lũng, ánh sáng lan tỏa trong không gian, phản xạ trên mặt đá hồng. Đá, cát và ánh sáng cùng hợp sức lại như thế để tạo ra trước cho bạn một khung cảnh huyền diệu đến mức không tin được vào mắt mình.

Lower Antelope – Các vách đá rất đặc biệt của Antelope Canyon (f/8, 1/50 s, ISO 100, – 0.3 stop, 14 mm)

Ta có thể gọi Antelope Canyon là ngôi sao mới nổi của miền Tây nước Mỹ. Những năm 80 của thế kỉ trước, không mấy người biết đến Antelope Canyon. Những khách lữ hành tình cờ ghé qua đây sẽ được thoải mái chiếm lấy kì quan ấy cho riêng mình trong hàng giờ. Ngày nay đã khác, vẻ đẹp đến mê muội của hai hẻm núi đã khiến Antelope Canyon trở thành một trong những điểm hút khách nhất miền Tây Nam. Khách du lịch đổ về đây ngày một đông, lấp đầy hẻm núi hẹp.

Khác với các công viên quốc gia nằm dưới sự quản lí của chính phủ Mỹ, Antelope Canyon thuộc sở của người da đỏ Navajo và là một Navajo Tribal Park (công viên bộ tộc Navajo) từ năm 1997. Vì thế, hình thức tour vào thăm hai hẻm núi này liên tục thay đổi và giá vé cứ thế tăng không theo cấp số nhân, như độ dài của dòng người đổ về đây.

Lower Antelope – Không ai có thể cưỡng lại được vẻ đẹp của Antelope Canyon. (f/8, 1/125 s, ISO 100, -0.3 stop, 14 mm)

Upper Antelope Canyon – Antelope Thượng

Trước đây, Upper Antelope nổi tiếng hơn người anh em Lower. Những bộ ảnh nổi tiếng nhất, mà ta hay bắt gặp trên bưu thiệp với những cung bậc đỏ cam rực rỡ, cùng luồng sáng ma mị rọi từ trên xuống, hay những suối cát lấp lánh chảy từ vách đá, đều được chụp ở hẻm núi này. Dù chỉ dài 200 mét, Upper Antelope quả thực là một kì quan có một không hai.

Upper Antelope – Các tia sáng rọi xuống lòng hẻm núi vào lúc giữa trưa. (f/4, 1/40 s, ISO 1600, 14 mm)

Chụp ảnh ở Upper Antelope vừa dễ lại vừa khó. Bởi, các góc chụp kinh điển đều khá dễ nhận ra, không cần phải cất công tìm kiếm. Nhưng hẻm núi Upper, có cấu trúc hình chữ V ngược, rộng bên dưới, thắt lại phía trên nên tối tăm, mù mịt. Khi những tia nắng hiếm hoi giờ chính Ngọ lọt được xuống nền cát dưới đáy khe núi, cũng là lúc khách du lịch tập trung đông nhất. Vì thế, ngay cả khi bỏ ra một khoản tiền lớn để mua photography tour, ta cũng chỉ có một khung thời gian rất ngắn để chớp lấy các khuôn hình ấy mà thôi.

Upper Antelope – (f/4, 1/40 s, ISO 800, 14 mm)

Upper Antelope Tour

Cách đây vài năm, thời mình đến Upper Antelope lần đầu tiên, khách du lịch chỉ cần tự đi xe đến cổng và mua vé tại chỗ, tha hồ chọn giờ vào thăm quan luôn trong ngày. Bây giờ (năm 2019), để được vào thăm Upper Antelope Canyon, bạn sẽ phải đặt tour trên mạng trước rất lâu, nhiều tuần đến nhiều tháng nếu bạn muốn đi vào giờ vàng để thấy được tia sáng (11h đến 13h, từ tháng 4 đến tháng 10).

Tour thăm quan Upper Antelope có 2 loại : General Tour (66 $ và 77 $ cho khung giờ vàng) và Photography Tour (158 $), giá năm 2019, chưa tính các loại thuế phí.

Photography tour có giá cao gấp đôi nhưng sẽ giúp bạn có được đi với nhóm nhỏ chỉ 8 người, được đi vào khung giờ đẹp nhất, có nhiều thời gian hơn để chụp ảnh và ngắm cảnh, và nhất là có nhân viên giúp bạn ngăn không cho khách khác đứng vào khung hình dù chỉ là trong chớp nhoáng. Tuy vậy, photography tour cũng có các yêu cầu chặt chẽ hơn về thiết bị chụp ảnh và độ tuổi người tham gia, bạn nên đọc kĩ trước khi đặt tour nhé.

Hai công ty có uy tín làm tour vào Upper Antelope là :

Antelope Slot Canyon Tours, chỉ có General tourAdventurous Antelope Canyon Tours (AACT), có cả General và Photography tour.

Upper Antelope – Vách đá với màu sắc và hình dạng siêu thực. (f/4, 1/40 s, ISO 800, -0.3 stop, 17 mm)

Lower Antelope Canyon – Antelope Hạ

Cách Upper không xa là hẻm núi Lower Antelope. Sở dĩ có tên Lower vì hẻm núi này chìm dưới mặt đất, phân biệt với Upper nằm nổi trên mặt đất. So với bên Upper, hẻm núi Lower có cấu trúc hình chữ V, rộng phía trên, phía dưới hẹp hơn rất nhiều, nhưng sáng và dễ chụp ảnh hơn.

Lower Antelope – Hẻm núi chìm dưới mặt đất

Lower Antelpe – Những vòng đá xoắn ốc ở Lower. (f/8, 1/40 s, ISO 200,14 mm)

Ngày xưa, khi còn ít người biết đến, Lower Antelope là sự lựa chọn thông minh cho những vị khách vừa muốn chiêm ngưỡng vẻ huyền bí và quyến rũ của khe núi sa thạch đỏ, nhưng lại vừa trốn đám đông. Nhưng thời đó đã qua rồi, các vòm đá xoắn ốc của hẻm Lower Antelope bây giờ có sức hút không kém gì những vạt nắng mong manh của Upper. Khách du lịch đến Lower ngày một nhiều, mà khe núi lại quá hẹp nên từ năm 2018, các nhà tour đã bỏ hẳn photography tour vào Lower Antelope.

Lower Antelope – (f/8, 1/40 s, ISO 200, -0.7 stop, 14 mm)

Lower Antelope Tour

Tour thăm quan Lower Antelope cũng có 2 loại : General tour cho nhóm 10 người (40 $ / người lớn, 20 $ / trẻ em, miễn phí cho trẻ dưới 7 tuổi) và Deluxe tour, nhóm 4 người (80 $ / người), chưa tính các loại thuế phí.

Mình nghe nói Deluxe tour, ngoài số người ít hơn nhưng vẫn phải xếp hàng chung với các tour khác, không có ưu tiên gì thêm, nên bạn nên cân nhắc khi đặt tour này nhé.

Hai công ty tổ chức tour vào Lower Antelope Canyon là :

Dixie Ellis’ Tours, chỉ có General tourKen’s Tours, có cả General tour và Deluxe tour

Lower Antelope – Mình đến thăm Lower từ thời còn photo pass chứ chưa có photo tour ở Lower. Giờ thì photo tour cũng không còn. (f/8, 1/50 s, ISO 100, -0..7 stop, 14 mm)

Điều Cần Biết Trước Khi Đến Lower Antelope

Bạn cần chú ý :

Lower Antelope rất chật chội, có nhiều nơi chỉ vừa đủ cho 1 người len vào, vì thế bạn cần cân nhắc sức khỏe và khoảng không bạn cần để di chuyểnKhông được mang các loại que, gậy chụp ảnh, túi và ba lôVào mùa cao điểm, bạn có thể phải chờ rất lâu dưới cái nóng sa mạc, nên mang theo mũ, khăn che và nước uống.Tuyệt đối không được tự mình vào Lower Antelope nếu không có hướng dẫn viên bản địa, vì đây là slot canyon, nước dâng cực kì nhanh, rất nguy hiểm nếu trời mưa trong bán kính 15 km quanh đó.

Lower Antelope – Slot canyon rất hẹp, cần chú ý khi di chuyển. (f/8, 1/80 s, ISO 200, -0.7 stop, 14 mm)

Lower Hay Upper – Nếu Chỉ Được Chọn 1 Trong 2 ?

Tuy ở cách nhau không xa, có cấu tạo tương tự nhau, nhưng Lower và Upper Antelope lại mang hai vẻ đẹp riêng biệt, tô điểm cho các cung bậc sắc thái và hình dạng mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Tất nhiên mình biết là không phải ai cũng có đủ thời gian và kinh phí để đi cả hai hẻm núi, nhất là với giá tour ngày một tăng cao như bây giờ. Vì thế, nếu muốn chọn 1 trong 2, câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào yêu cầu và hoàn cảnh của bạn. Mình sẽ tóm tắt các điểm nổi bật của từng hẻm núi để bạn xem bên nào phù hợp với mình hơn nhé.

Lower Antelope Canyon :

Địa hình hẹp và gập ghềnh, khó di chuyển nhưng được cái thú vị hơn cho những người thích leo trèo, khám pháCho phép trẻ em vào thăm quanLòng hẻm núi chật nên dễ có cảm giác bị đôngNhiều lượt tour hơn nên phải xếp hàngCó tia sáng rọi xuống lòng hẻm núi dù không được kì ảo bằng bên UpperDễ chụp hình hơn do cấu trúc chữ V nhận được nhiều ánh sáng, có thể chụp được ảnh khá đẹp bằng điện thoại

Lower Antelope – Cũng có tia sáng rọi xuống tuy không huyền ảo bằng bên Upper. (f/8, 1/40 s, ISO 200, -0.3 stop, 14 mm)

Lower Antelope – Bên trong Lower sáng hơn nên dễ chụp hơn bên Upper. Chú ý bây giờ không còn được đeo balo vào Lower như thế này nữa. (f/8, 1/40 s, ISO 100, -0.7 stop, 14 mm)

Upper Antelope Canyon :

Cấu trúc chữ V úp ngược, bên dưới rộng và bằng phẳng nên dễ điKhông cho phép trẻ em dưới 7 tuổi cho General tour và 13 tuổi cho Photography tourCó ánh nắng vào buổi trưa và các dòng cát ảo diệuKhông gian rất tối nên khó chụp hình, hình chụp bằng điện thoại khó đẹpVào năm 2019, chỉ có Upper mới có Photography tour nhưng giá cao, phải đặt trước nhiều tháng

Cá nhân mình thấy Lower Antelope hợp hơn với gu đại chúng, gia đình có con nhỏ. Còn Upper hợp với các bạn có đam mê chụp ảnh phong cảnh, kinh phí dồi dào.

Upper Antelope – Đẹp nhưng không dễ chụp. (f/4, 1/40 s, ISO 500, 14 mm)

Bí Kíp Chụp Ảnh Trong Antelope Canyon

Thời Điểm

Màu sắc trong hai hẻm núi lúc nào cũng đẹp và biến đổi không ngừng. Tuy nhiên, khung giờ vàng cho Upper Antelope là từ 11h đến 13h, từ tháng 4 đến tháng 10. Vào khoảng thời gian này, các tia nắng nhỏ sẽ rọi xuống lòng hẻm núi, tạo nên một khung cảnh rất kì diệu.

Lower Antelope cũng có tia nắng nhưng không đặc biệt bằng bên Upper. Hẻm núi này lại mở rộng lên trời nên khung giờ có tia nắng cũng dài hơn rất nhiều. Do lượng du khách đến Lower tăng đột biến trong mấy năm gần đây, bạn có thể sẽ phải xếp hàng rất lâu dưới trời nắng nóng đợi đến lượt, vì thế bạn nên tránh các tháng hè nhé.

Theo mình, từ các tháng 4, 5, 9, 10 là thời điểm tốt để đến Antelope Canyon

Chụp File RAW

Tất cả ảnh của mình đều chụp file Raw. Đặc biệt ở Antelope Canyon, trong điều kiện ánh sáng yếu, và độ chênh lệch giữa các khoảng sáng tối nhiều, file Raw sẽ rất có tác dụng khi làm hậu kì sau này. Bạn hãy thử và thấy ngay sự khác biệt.

Tripod Hay Không Tripod ?

Bạn chỉ được dùng tripod nếu tham gia photography tour. Nếu không, bạn sẽ phải đi cùng với một dòng người rất đông. Bên trong Antelope Canyon lại vô cùng hẹp, người người chen lấn xô đẩy, bạn sẽ không có thời gian lắp chân máy và chụp ảnh đâu.

Lower Antelope – Thời xưa còn photo pass bên Lower nhưng không phải lúc nào cũng xòe được ra. (f/8, 1/40 s, ISO 200, -0.3 stop, 14 mm)

Chọn Ống Kính

Bên trong 2 hẻm núi rất chật, ít chỗ lùi. Vì thế với các loại máy ảnh có thể thay được ống kính, bạn nên chọn lens góc rộng đến siêu rộng tầm 14 – 35 mm.

Tất cả hình trong bài mình đều chụp bằng 2 ống : 14 mm f/4 của Samyang và 17-40 mm f/4 của Canon

Chỉnh ISO Và Khẩu Độ

Nếu có chân máy, bạn có thể khép khẩu f/8, ISO thấp khoảng 100 – 200 ISO, để vận tốc tự động.

Nếu không có chân máy, bạn nên mở khẩu hết cỡ (f/2.8, f/4 tùy lens), tốc độ đóng màn trập vào tầm 1/30 s đến 1/40 s để ảnh không bị nhòe, để ISO chế độ tự động.

Lấy Nét Tay

Hẻm núi Antelope Canyon, đặc biệt là hẻm Upper rất tối, máy ảnh thường không lấy được nét trong điều kiện ánh sáng đó. Vì vậy bạn nên chuyển máy/lens sang chế độ lấy nét tay.

Lấy Nét Vào Hyperfocal

Chỉnh sang chế độ lấy nét tay rồi, giờ lấy nét vào đâu ? Để ảnh không bị out nét nhiều, bạn nên lấy nét vào hyperfocal. Ví dụ lens 18 mm lắp trên máy fullframe, mở f/2.8, hyperfocal nằm ở khoảng 3.84 m.

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực ra rất đơn giản qua vài bước:

Trước khi bắt đầu chụp, bạn xác định trước tiêu cự bạn sẽ dùng, ví dụ 18 mm, 24 mm.Xác định khẩu độ lens bạn định chụp, ví dụ f/2.8, f/4, f/8 …Tra trong bảng tương ứng khoảng cách hyperfocal.Chuyển máy và lens sang chế độ lấy nét tayChỉnh tay điểm lấy nét vào hyperfocalCứ thế mà chụp trong cả lượt thăm qua, không thay đổi gì nữa.

Mình đã tính sẵn vài ví dụ tương ứng giữa 3 thông số này ở đây (đang update).

Nếu bạn không biết hyperfocal là gì và muốn tìm hiểu thêm về hyperfocal thì có thể xem tại đây.

Bảo Quản Thiết Bị

Bên trong Antelope Canyon rất bụi. Cát mịn bay khắp trong không khí. Vì vậy bạn nên bọc máy vào túi nilon để ngăn không cho cát len vào các khe hở nhỏ. Đặc biệt, tuyệt đối không thay lens bên trong hẻm núi kẻo đi tong cả máy và lens nhé.

Upper Antelope – Bụi và cát tung mù mịt bên trong hẻm núi. (f/4, 1/80 s, ISO 100, 17 mm)

Chơi Gì Gần Antelope Canyon Và Page ?

Khu vực quanh Page có vô số các điểm hay ho để thăm quan:

Vermilion Cliffs National Monument (NM), được biết tới qua hình ảnh những dải sóng đá tuyệt mỹ của The WaveGrand Starcase-Escalante NM hoang dã và rộng mênh môngHồ Powell, một trong những hồ nước ngọt lớn nhất nước Mỹ, được tạo ra từ sông Colorado và đập Glen Canyon, với vô số các hoạt động dưới nướcStud Horse Point, các hoodoo hình thù kì quặcHorseshoe Bend, khúc uốn đẹp nhất của dòng Colorado

Horseshoe Bend